Nhà hội cho thuê Nhu cầu nhiều trong khi thiếu nguồn cung

Lượt xem: 1206

Nhà ở xã hội luôn được biết đến là thị trường nhộn nhịp, hút khách. Tuy nhiên, trong phân khúc này nhánh phân khúc nhà ở xã hội cho thuê lại có số lượng rất hạn chế và dè dặt, mà nhu cầu lại rất cao, thậm chí, cảnh tượng xếp hàng chờ thuê nhà ở xã hội đã trở thành điều bình thường xảy ra tại các dự án. Vì đâu lại mà các nhà đầu tư lại dè dặt với phân khúc này đến vậy? hãy cùng Sàn Phương Đông – nhà phân phối bán đất nền Royal Park Huế tìm hiểu vấn đề này nhé!

Bon chen xếp hàng thuê nhà ở xã hội.

Dạo quanh các dự án mở bán vào dịp này, không thể thiếu hình ảnh hàng trăm người chen chân nộp hồ sơ thuê nhà tại các dự án nhà ở xã hộ, mà hầu hết là những gia đình trẻ. Việc chen chân thuê nhà ở xã hội là bởi, hầu hết những gia đình trẻ này ở ngoại tỉnh lên làm việc, lập nghiệp tại các thành phố lớn, thu nhập còn thấp, cho nên họ chưa đủ khả năng chi trả mua nhà chung cư, việc thuê các căn nhà trọ mặc dù giá thành rẻ hơn hẳn nhưng cuộc sống không được như ý muốn, thiếu những tiện ích, không gian sống gò bó, hạn hẹp.

Do vậy, nếu thuê được nhà ở xã hội họ sẽ được hưởng toàn bộ những tiện ích nội khu hoàn hảo như: bể bơi, nhà trẻ, siêu thị, khu vui chơi, công viên…. Mang lại không gian sống và tiện ích vượt bậc. Theo Sàn Phương Đông – nhà phân phối dự án Royal Park Huế - thì dù quy định buộc chủ đầu tư phải trích 20% diện tích sàn của dự án để dành cho thuê, nhưng thực tế, nhiều chủ đầu tư ngại xây nhà cho thuê, do vậy mới có cảnh chen chân xếp hàng nộp hồ sơ thuê nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư không mặn mà

Nguyên nhân chính dẫn tới việc các chủ đầu tư ngại làm nhà ở xã hội cho thuê là bởi vì nếu xây dựng nhà chung cư cho thuê thì phải mất đến 10 – 20 năm mới thu hồi được vốn. Như vậy, với một khoản đầu tư khổng lồ, trong khi việc thu hồi vốn, lợi nhuận từ các căn hộ chung cư cho thuê lại thấp, kéo dài đến hơn chục năm, làm cho các nhà đầu tư quan ngại.

Hơn thế nữa, theo các nhà đầu tư, phân khúc nhà ở xã hội còn đang thiếu trầm trọng, nên phân khúc nhà ở cho thuê chưa đáp ứng được nhu cầu là đương nhiên. Theo đánh giá của Sàn phương Đông – nhà phân phối chính dự án khu đô thị Royal Park Huế, để nhà ở xã hội cho thuê phát triển hơn nữa, trước hết cũng nên thay đổi tư duy của người dân, hiện nay tư tưởng của nhiều đối tượng vẫn còn chưa tha thiết lắm với các dự án nhà ở xã hội, do đó, các nhà đầu tư chưa đủ động lực để đầu tư lâu dài vào phân khúc này; hơn thế nữa nhà nước nên đưa ra nhiều chính sách khuyên khích các nhà đầu tư phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho thuê này để tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp, gia đình trẻ có cơ hội được sống trong môi trường tiện ích, thoáng đãng.